วันเสาร์ที่ 23 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2551

อาหารภาคใต้ (แกงหอยแครงใส่ใบชะพลู)

แกงหอยแครงใส่ใบชะพลู
เครื่องปรุง
1.หอยแครง ประมาณ 1 กิโลกรัม
2.มะพร้าวขูดทำกะทิ ประมาณ 1 กิโลกรัม
3.ใบชะพลูหั่นชิ้นโตๆ ประมาณ 1 กำมือ
เครื่องแกง
1.พริกขี้หนูสด ประมาณ 20-25 เม็ด
2.พริกไทย ประมาณ 1 ช้อน
3.ตะไคร้หั่นฝอย ประมาณ 2-3 ต้น
4.หอมแดง ประมาณ 3-4 หัว
5.ข่าหั่น ประมาณ 2-3 แว่น
6.กระเทียมปลอก ประมาณ 1 หัว
7.ขมิ้นหั่น ประมาณ 1 หัว
8.กะปิ เกลือและน้ำปลา พอประมาณ
วิธีทำ
1.นำเครื่องแกงทั้งหมดมาไปตำหรือโขลกรวมกันให้ละเอียด แล้วพักไว้ต่างหาก
2.ล้างหอยแครงให้สะอาด แล้วแช่นำทิ้งเอาไว้ เพื่อหอยจะได้คายเอาดินออกมา
3.นำหอยไปลวกนำร้อนให้พอสุก แล้วแกะเอาเนื้อหอยแครงเก็บไว้
4.คั้นกะทิ โดยแยกเอาหัวกะทิเก็บไว้ นำหางกะทิที่จะทำเป็นน้ำแกงใส่หม้อขึ้นตั้ง ไฟเดือดจึงใส่เครื่องแกงที่โขลกเอาไว้คนให้เข้ากัน
5.ใส่หอยแครงที่แกะแต่เนื้อลงไป รอจนน้ำ เดือด จึงใส่ใบชะพลูที่เตรียมเอาไว้ลงไปต้มไปเรื่อย จน ใบชะพลูสุก แล้วจึงเทนำหัวกะทิลงไป
6. ใส่นำปลา แล้วชิมรสให้อร่อย แล้วยกลงตัก ใส่ถ้วย นำไปรับประทาน

1 ความคิดเห็น:

Suppie กล่าวว่า...

Looks really tasty :)