วันเสาร์ที่ 23 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2551

อาหารภาคเหนือ (แกงฮังเล)


แกงฮังเล
เครื่องปรุง
1.เนื้อหมูสันนอก 1 กิโลกรัม
2.หมูสามชั้น 500 กรัม
3.ซีอิ๊วดำ 1 ช้อนโต๊ะ
4.น้ำ 4 ถ้วย
5.กระเทียมปอกเปลือก 1/4 ถ้วย
6.ขิงสดหั่นเป็นเส้นบาง 1/4 ถ้วย
7.น้ำมะขามเปียก 3 - 4 ช้อนโต๊ะ
8.ผงแกงฮังเล หรือผงกะหรี่
1 ช้อนโต๊ะ
เครื่องแกง
1.พริกแห้ง 5 เม็ด
2.ข่าหั่นละเอียด 1 ช้อนชา
3.ตะไคร้หั่นบาง 1 ช้อนโต๊ะ
4.กระเทียมปอกเปลือกหั่นเล็ก 1 ช้อนโต๊ะ
5.หอมแดงปอกเปลือกหั่นบาง 2 ช้อนโต๊ะ
6.กะปิ เกลือป่น อย่างละ 1 ช้อนชา
โขลกเครื่องแกงทั้งหมดรวมกันให้ละเอียด

วิธีทำ
1. หั่นหมูทั้งสองอย่างเป็นชิ้นสี่เหลี่ยม 2 x 2นิ้ว เคล้าด้วยซีอิ๊วดำหมักไว้ 2. เคล้าเครื่องแกงกับหมูเข้าด้วยกัน หมักไว้ประมาณ 1 ชั่งโมง
3. ใส่หมูลงในหม้อ ใช้ไฟอ่อน ๆ ผัดพอหมูตึงตัว ใส่น้ำลงในหม้อ ปิดฝา ตั้งเคี่ยวไปเรื่อย ๆ
4. ใส่ขิงซอย กระเทียมที่ปอกเปลือกเป็นกลีบ ใส่ผงแกงฮังเลหรือผงกะหรี่ ตั้งเคี่ยวจนหมูนุ่ม และน้ำงวด
5. ปรุงรสด้วยน้ำมะขามเปียก ชิมรสให้ได้ 3 รส เปรี้ยว เค็ม เผ็ด ถ้าอ่อนเค็มให้เติมเกลือ


ไม่มีความคิดเห็น: