ต้มข่าไก่
เครื่องปรุง
1.เนื้ออกไก่หั่นชิ้น 1 ถ้วย
เครื่องปรุง
1.เนื้ออกไก่หั่นชิ้น 1 ถ้วย
2.หัวกระทิ 1 ถ้วย
3.หางกระทิ 2 ถ้วย
4.พริกขี้หนูสวนบุบพอแตก 5 เม็ด
5.ข่าอ่อนหั่นแว่น 15 แว่น
5.ข่าอ่อนหั่นแว่น 15 แว่น
6.ตะไคร้หั่นเฉียง 1/2 ต้น
7.ใบมะกรูด 5 ใบ
8.น้ำตาลทราย 1 ช้อนโต๊ะ
9.น้ำปลา 3 ช้อนโต๊ะ
10.น้ำมะนาว 3 ช้อนโต๊ะ
11.น้ำพริกเผา 1 ช้อนโต๊ะ
วิธีทำ
1.ล้างผักทุกชนิดให้สะอาด หั่นตามขนาดที่ต้องการแยกไว้เป็นส่วนๆ
2.ใส่หัวกระทิหางกระทิลงในหม้อ ตั้งไฟ ใช้ไฟกลาง พอเดือดไส่ข่าเคี่ยวไฟอ่อนพอหอมข่า ใส่เนื้อไก่เคี่ยวพอสุก
3.ปรุงรสด้วยน้ำตาล น้ำมะนาว น้ำปลา ใส่ใบมะกรูดตะไคร้ น้ำพริกเผา คนให้เข้ากัน ตักใส่ถ้วย แต่งด้วยพริกขี้หนูบุบ เสิร์ฟ
วิธีทำ
1.ล้างผักทุกชนิดให้สะอาด หั่นตามขนาดที่ต้องการแยกไว้เป็นส่วนๆ
2.ใส่หัวกระทิหางกระทิลงในหม้อ ตั้งไฟ ใช้ไฟกลาง พอเดือดไส่ข่าเคี่ยวไฟอ่อนพอหอมข่า ใส่เนื้อไก่เคี่ยวพอสุก
3.ปรุงรสด้วยน้ำตาล น้ำมะนาว น้ำปลา ใส่ใบมะกรูดตะไคร้ น้ำพริกเผา คนให้เข้ากัน ตักใส่ถ้วย แต่งด้วยพริกขี้หนูบุบ เสิร์ฟ
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น