วันพฤหัสบดีที่ 21 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2551

อาหารภาคกลาง (ต้มข่าไก่)


ต้มข่าไก่
เครื่องปรุง
1.เนื้ออกไก่หั่นชิ้น 1 ถ้วย
2.หัวกระทิ 1 ถ้วย
3.หางกระทิ 2 ถ้วย
4.พริกขี้หนูสวนบุบพอแตก 5 เม็ด
5.ข่าอ่อนหั่นแว่น 15 แว่น
6.ตะไคร้หั่นเฉียง 1/2 ต้น
7.ใบมะกรูด 5 ใบ
8.น้ำตาลทราย 1 ช้อนโต๊ะ
9.น้ำปลา 3 ช้อนโต๊ะ
10.น้ำมะนาว 3 ช้อนโต๊ะ
11.น้ำพริกเผา 1 ช้อนโต๊ะ
วิธีทำ
1.ล้างผักทุกชนิดให้สะอาด หั่นตามขนาดที่ต้องการแยกไว้เป็นส่วนๆ
2.ใส่หัวกระทิหางกระทิลงในหม้อ ตั้งไฟ ใช้ไฟกลาง พอเดือดไส่ข่าเคี่ยวไฟอ่อนพอหอมข่า ใส่เนื้อไก่เคี่ยวพอสุก
3.ปรุงรสด้วยน้ำตาล น้ำมะนาว น้ำปลา ใส่ใบมะกรูดตะไคร้ น้ำพริกเผา คนให้เข้ากัน ตักใส่ถ้วย แต่งด้วยพริก
ขี้หนูบุบ เสิร์ฟ

ไม่มีความคิดเห็น: