วันพฤหัสบดีที่ 21 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2551

อาหารภาคกลาง (แกงอั่ว)


แกงอั่ว
เครื่องปรุง
1. ปลาช่อนขนาดกลาง 1 ตัว
2. มะพร้าวขูด 500 กรัม
3.ถั่วฝักยาวหั่นเป็นท่อน 10 ฝัก
4.น้ำปลา 2 ช้อนโต๊ะ
เครื่องแกง
1.พริกแห้งแกะเมล็ดแช่น้ำ 5 เม็ด
2. หอมแดงซอย 4 หัว
3. กระเทียมซอย 1 หัว
4.ตระไคร้ซอย 1 ช้อนโต๊ะ
5. ข่าหั่นแว่น 4 แว่น
6. เกลือป่น 1 ช้อนชา
7.โขลกเครื่องแกงทั้งหมดรวมกันให้ละเอียด
วิธีทำ
1.ขอดเกล็ดปลาช่อน ผ่าท้องควัดไส้ออก ล้างให้สะอาด แล้วตัดท่อนหางออกเกลือบครึ่ง ต้มให้สุก แกะเนื้อเตรียมไว้ ส่วนปลาท่อนหัวหั่นเป็นแว่นพักไว้
2.คั้นมะพร้าวให้ได้หัวกระทิ 1 ถ้วย หางกระทิ 21/2 ถ้วย
3.แบ่งหัวกระทิครึ่งถ้วยตั้งไฟพอเดือด ใส่น้ำพริกแกง ผัดให้หอม ใส่น้ำปลา หางกระทิทั้งหมด เดือดอีกครั้งใส่ถั่วฝักยาว พอสุกใส่หัวกระทิที่เหลือเดือดอีกครั้ง ปิดไฟ

ไม่มีความคิดเห็น: