วันพฤหัสบดีที่ 21 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2551

อาหารภาคกลาง (แกงนพเก้า)


แกงนพเก้า
เครื่องปรุง
1. กุ้งกุลาดำ 500 กรัม
2. หน่อไม้ไผ่ตรงหั่นฝอย 1 ถ้วย
3.หน่อไม้ไผ่ตรงหั่นฝอย 1 ถ้วย
4.สะตอแกะเม็ด 3 ฝัก
5.ข้าวโพดหั่นท่อน
6.ถั่วฝักยาวหั่นท่อน 1/2 ถ้วย
7.มะเขือยาวหั่นท่ิอน 2 ลูก
8.พริกหยวกหั่นตามยาว 3 เม็ด
9. ยอดฟักทองหั่นท่อนสั้น
10.ผักบุ้งไทยหั่นท่อนสั้น 1 ถ้วย
11.ชะอมเด็ดท่อนสั้น 1 ถ้วย
12.มะพร้าวขูด 500 กรัม
13.น้ำตาลทราย 1 ช้อนโต๊ะ
14.น้ำปลา 1 ช้อนโต๊ะ
เครื่องแกง
1.พริกแห้งแกะเม็ดออกแช่น้ำ 7 เม็ด
2.หอมแดงซอย 7 หัว
3.กระเทียม 15 กลีบ
4.ข่าหั่นฝอย 1 ช้อนโต๊ะ
5.ตะไคร้หั่นฝอย 2 ช้อนโต๊ะ
6.ผิวมะกรูดหั่นฝอย 1/2 ช้อนชา
7.เกลือป่น 1 ช้อนชา
8.กระปิ 2 ช้อนชา
9.โขลกเครื่องแกงทั้งหมดรวมกันให้ละเอียด
วิธีทำ
1.คั้นมะพร้าวให้ได้หัวกระทิ 3-4 ถ้วย
2.ล้างกุ้ง ปอกเปลือก เด็ดหัวไว้หาง หั่นเป็นท่อน
3.ใส่หัวกระทิในกระทะผัดพอแตกมันใส่น้ำพริกแกงผัดให้หอม ใส่หน่อไม้ ชะอม ยอดฟักทอง ผักบุ้ง สะตอ ข้าวโพด ถั่วฝักยาว มะเขือยาว พริกหยวก ใส่กุ้ง คนให้ทั่ว
4.ปรุงรสด้วยน้ำตาล น้ำปลา สุกทั่วปิดไฟยกลง

ไม่มีความคิดเห็น: