วันเสาร์ที่ 23 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2551

อาหารภาคเหนือ (แกงโฮะ)



แกงโฮะ
เครื่องปรุง
1.แกงเผ็ด 2 ถ้วย
2.แกงฮังเล 2 ถ้วย
3.แหนมหม้อยีให้กระจาย 2 ถ้วย
4.หน่อไม้ดองต้ม 2 ถ้วย
5.แคบหมูตัดเป็นชิ้นเล็กๆ 2 ถ้วย
6.วุ้นเส้นตัดสั้น 2 ถ้วย
7.ใบมะกรูดฉีก 1/2 ถ้วย
8.ตำลึง 2 ถ้วย
9.ตะไคร้หั่นฝอย 1 ถ้วย
10.พริกขี้หนูสด 2 ช้อนโต๊ะ
11.กระเทียมสับ 3 ช้อนโต๊ะ
12.น้ำมันพืช 1/2 ถ้วย
วิธีทำ
1. กะทะตั้งไฟ ใส่น้ำมันพอร้อน
2. ใส่กระเทียมสับเจียวให้หอม
3. ใส่เครื่องทั้งหมดลงผัดจนน้ำมันแห้ง
4. ใส่วุ้นเส้น
5. ปรุงรสด้วยมะนาว น้ำปลา ตามชอบ



ไม่มีความคิดเห็น: