วันเสาร์ที่ 23 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2551

อาหารภาคใต้ (ข้าวยำ)


ข้าวยำ
เครื่องปรุง

1.ข้าวสวยกุ้งแห้งป่น อย่างละ 1 ถ้วย
2.มะพร้าวขูดคั่ว 1 ถ้วย
3.ตะไคร้ซอย 3 ต้น
4.ถั่วฝักยาวหั่นฝอย 1 ถ้วย
5.ถั่วงอกเด็ดหาง 1 ถ้วย
6.มะนาวผ่าซีก 1 ลูก
7.ใบมะกรูดอ่อนซอย 1/2 ถ้วย
8.พริกขี้หนูแห้งคั่วป่น 1/4 ถ้วย
9.ส้มโอแกะเนื้อ 1 ถ้วย
10.น้ำบูดู 1/2 ถ้วย
11.ปลาอินทรีเค็ม 1 ชิ้น
12.หอมแดงบุบพอแตก 4 หัว
13.ข่ายาว 1 นิ้ว ทุบพอแตก 1 ชิ้น
14.ตะไคร้หั่นท่อนสั้น 3 ต้น
15.ใบมะกรูดฉีก 3 ใบ
16.น้ำตาลปี๊ป 1 ถ้วย
17.น้ำ 11/2 ถ้วย
วิธีทำ
1.ทำน้ำบูดูโดยใส่เครื่องปรุงทั้งหมดลงในหม้อเคลือบ ยกขึ้นตั้งไฟกลางค่อนข้างอ่อน เคี่ยวจนมีลักษณะข้น ยกลงกรองเอาแต่น้ำบูดู
2.เวลารับประทาน จัดข้าวสวยใส่จาน ใส่มะพร้าวคั่ว กุ้งแห้ง ส้มโอ พริกป่น และผักทั้งหมด อย่างละเล็กละน้อย เคล้าอีกครั้ง รับประทานทันที






1 ความคิดเห็น:

saratan กล่าวว่า...

ขอบใจมาก