วันเสาร์ที่ 23 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2551

อาหารภาคเหนือ (ขนมจีนน้ำเงี้ยว)


ขนมจีนน้ำเงี้ยว
เครื่องปรุง
1.ซี่โครงหมูตัดเป็นชิ้น 1x1 นิ้ว (ต้มให้นุ่ม) 1/2 กิโลกรัม
2.เลือดหมูหั่นสี่เหลี่ยม 2x1 นิ้ว
1/2 กิโลกรัม
3.มะเขือเทศลูกเล็กผ่าครึ่ง
1/2 กิโลกรัม
4.เกลือ 2 ช้อนโต๊ะ
5.น้ำมันพืช 2 ช้อนโต๊ะ
6.น้ำซุป (น้ำต้มกระดูกหมู กรองเอาเฉพาะน้ำ) 6 ถ้วย
เครื่องแกง
1.พริกแห้ง 7 เม็ด
2.รากผักชีหั่นฝอย 1 ช้อนชา
3.ข่าหั่นละเอียด 1 ช้อนชา
4.ตะไคร้ซอย 2 ช้อนชา
5.กะปิ 2 ช้อนชา
6.หอมแดง 7 หัว
7.กระเทียม 3 หัว
เครื่องเคียง
ผักกาดดองหั่น ถั่วงอก ต้นหอม ผักชีซอย กระเทียมเจียว พริกทอด
วิธีทำ
1 โขลกเครื่องแกงให้ละเอียด นำลงผัดในน้ำมันพืช พอหอม ใส่หมูสับ
2 เทลงในหม้อน้ำต้มกระดูกหมู ใส่ซี่โครงหมู แล้วใส่เลือดหมู และมะเขือเทศ
3 ปรุงรสด้วยเกลือ พอเดือดอีกครั้ง ยกลง เสร็จขั้นตอนทำน้ำเงี้ยว
4 จัดขนมจีนใส่จานพร้อมเครื่องเคียง ราดด้วยน้ำเงี้ยวที่ทำไว้
รับประทานกับแคบหมู ผักกาดดอง ถั่วงอก ต้นหอม ผักชี พริกทอด กระเทียมเจียว

ไม่มีความคิดเห็น: