วันเสาร์ที่ 23 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2551

อาหารภาคกลาง (หลนปลาเจ่า)


หลนปลาเจ่า
เครื่องปรุง
1.ปลาเจ่า 1 ถ้วย
2.มะพร้าวขูด 400 กรัม
3.พริกชี้ฟ้าเขียว แดง เหลืองหั่นท่อน 6 เม็ด
4.หอมแดงซอย 1/2 ถ้วย
5.น้ำมะขามเปียก 2 ช้อนโต๊ะ
วิธีทำ
1.คั้นมะพร้าวให้ได้กระทิ 2 ถ้วย เทปลาเจ่าใส่ตั้งไฟ พอเดือดทั่วละลายดี
2.ใส่หอมแดง ชิมให้รสเปรี้ยว เค็ม ใส่พริกชี้ฟ้า
3.ถ้าเป็นปลาเจ่าดีๆไม่ต้องเติมอะไรเลย ระวังอย่าเคี่ยวนาน กระทิจะแตกมันไม่อร่อย
หมายเหตุ
ถ้าหลนปลาเจ่าทรงเครื่อง ใส่กุ้งสดบดละเอียด 1/2 ถ้วยใส่ได้ตอนที่กำลังเดือด คนให้กุ้งสุกจะได้รสอร่อยยิ่งขึ้น
รับประทานกับผักสดเช่น มะเขือ แตงกวา ยอดกระถินถั่วพู ถั่วฝักยาว ใบมะกรอกอ่อน

ไม่มีความคิดเห็น: