วันเสาร์ที่ 23 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2551

อาหารภาคใต้ (แกงเหลือง)


แกงเหลือง
เครื่องปรุง
1.ปลาทูสดหรือปลาช่อนก็ได้ 1 ก.ก.
2.มะนาว 1 ลูก
3.กะปิเผา 1 ช้อนโต๊ะ
4.ขมิ้นผง(แบบซอง) 2 ช้อนชา
5.พริกขี้หนูแห้ง 25-40 เม็ด ตามชอบ
6.กระเทียมปลอกแล้ว 3 หัว
7.หน่อไม้เปรี้ยว 1/2 ก.ก.
8.น้ำปลา 4 ช้อนโต๊ะ
9.น้ำมะขามเปียก 1/2 ถ้วย
วิธีทำ
1.ตำพริกขี้หนูแห้ง , กะปิ , ขมิ้น , กระเทียม เข้าด้วยกัน
2.ตักใส่หม้อต้มน้ำที่กำลังต้มน้ำไว้แล้ว 5-6 ถ้วย
3.ตัดปลาเป็นชิ้นพอเหมาะ
4.เมื่อน้ำเดือด ใส่ปลาลงไป
5.ถ้าน้ำยังไม่เดือดห้ามคน จะทำให้คาว
6.เมื่อปลาสุกได้ที่ ใส่ผักลงไป
7.ใส่น้ำมะขามเปียก และน้ำมะนาว

ไม่มีความคิดเห็น: