วันเสาร์ที่ 23 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2551

อาหารภาคเหนือ(น้ำพริกอ่อง)


น้ำพริกอ่อง
เครื่องปรุง
1.หมูสับละเอียด 3 ช้อนโต๊ะ
2.พริกแห้งเม็ดใหญ่ปิ้งให้หอม 7 เม็ด
3.หอมแดงซอย 2 ช้อนโต๊ะ
4.กระเทียม 1 หัว
5.กะปิ 2 ช้อนชา
6.เกลือ 1 ช้อนชา
7.มะเขือเทศลูกเล็กซอย 2 ถ้วย
8.น้ำมันพืช 3 ช้อนโต๊ะ
9.น้ำซุป (น้ำต้มกระดูกหมู) 1/2 ถ้วย
10.กระเทียม 1 ช้อนโต๊ะ
วิธีทำ
1 โขลกพริกแห้ง เกลือ กระเทียม หอมแดง กะปิ ให้ละเอียด
2 ใส่น้ำมันลงกระทะพอร้อนใส่น้ำพริกลงผัดแล้วใส่หมูสับมะเขือเทศซอยน้ำซุปจากนั้นผัดให้แห้งเป็นน้ำขลุกขลิก ชิมดู
รับประทานกับผักสด หรือผักลวกก็ได้ เช่น แตงกวา กะหล่ำดอก กะหล่ำปลี ผักชี ยอดขี้เหล็กหลวง



ไม่มีความคิดเห็น: