วันเสาร์ที่ 23 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2551

อาหารภาคเหนือ (แอบปลา)


แอบปลา
เครื่องปรุง
1.พริกขี้หนูใหญ่ 15 เม็ด
2.ผิวมะกรูด หั่นละเอียด 1 ช้อนชา
3.ขมิ้นหั่นละเอียด 1 ช้อนโต๊ะ
4.ตะไคร้ 7 หัว
5.หอมแดง 10 หัว
6.กระเทียม 3 หัว
7.กะปิ 1 ช้อนชา
8.ต้นหอมผักชีซอย 1 ถ้วย
9.น้ำปลา 1 ช้อนชา
10.เกลือ 1 ช้อนชา
11.น้ำปลาตามชอบ 1/2 กิโลกรัม
วิธีทำ
1.หั่นปลาเป็นชิ้นหนาประมาณ 1 ซม. (กว้าง ยาวตามชอบ) พักไว้
2.โขลกรากผักชี ผิวมะกรูด ขมิ้นให้ละเอียด ใส่ตะไคร้ พริกขี้หนูใหญ่
หอม กระเทียม กะปิ และเกลือ โขลกต่อพอแหลก นำไปคลุกกับเนื้อปลาที่หั่นไว้
3.ซอยต้นหอมและผักชี นำลงคลุกด้วย
4.ใส่น้ำปลาเคล้าให้เข้ากัน ลองห่อใบตอง ปิ้งให้สุก ชิมดู ถ้าอ่อนเค็ม เติมน้ำปลา 5.ที่เหลือ ห่อด้วยใบตอง ปิ้งไฟอ่อนๆ จนสุก

1 ความคิดเห็น:

Pui กล่าวว่า...

ใช้เนื้อปลาอะไรคะ ปลาอินทรีย์ได้หรือเปล่า