ทอดมันปลากราย
เครื่องปรุง
1.เนื้อปลากรายบด 500 กรัม
2. ถั่วฝักยาวซอย 4 ช้อนโต๊ะ
3.พริกแห้งเอาเมล็ดออก 3 เม็ด
4. หอมแดงซอย 1 หัว
5.กระเทียมแกะเปลือก 5 กรีบ
5.กระเทียมแกะเปลือก 5 กรีบ
6. ตะไคร้ซอย 1 ช้อนโต๊ะ
7.ใบมะกรูดซอย 1/2 ช้อนชา
8.รากผักชี เกลือป่นอย่างละ 1 ช้อนชา
8.รากผักชี เกลือป่นอย่างละ 1 ช้อนชา
9.น้ำมันพืชสำหรับทอด
เครื่องปรุงน้ำจิ้ม
1.พริกสดหั่น 1 ช้อนชา
เครื่องปรุงน้ำจิ้ม
1.พริกสดหั่น 1 ช้อนชา
2.แตงกวาผ่าสี่ซอย 1/2 ถ้วย
3.ถั่วลิสงคั่วหั่นหยาบ 2 ช้อนโต๊ะ
4.น้ำตาลทราย 1/2 ช้อนชา
4.น้ำตาลทราย 1/2 ช้อนชา
5. น้ำส้มสายชู 1/2 ช้อนชา
ผสมน้ำตาลน้ำส้มสายชูเกลือ เข้าด้วยกัน ตั้งไฟพอน้ำตาลละลาย ใช้ไฟอ่อน เคี่ยวพอเหนียว ยกลง พอเย็นใส่แตงกวา พริกสด โรยถั่วลิสง
วิธีทำ
1.โขลกพริก เกลือ ตะไคร้ รากผักชีให้ละเอียด ใส่หอมแดง กระเทียมโขลกให้ละเอียดเข้ากัน
2.ผสมปลาบดกับน้ำพริกเข้าด้วยกัน นวดให้เหนียวใส่ถั่วฝักยาวและใบมะกรูดนวดให้เข้ากัน
3.ปั้นเป็นก้อนกลมขนาด กดตรงกลางให้แบน ทอดในน้ำมันมาก ใช้ไฟกลาง ทอดให้สุกเหลือง ตักออก
วางให้สะเด็ดน้ำ เสิร์ฟกับน้ำจิ้ม
ผสมน้ำตาลน้ำส้มสายชูเกลือ เข้าด้วยกัน ตั้งไฟพอน้ำตาลละลาย ใช้ไฟอ่อน เคี่ยวพอเหนียว ยกลง พอเย็นใส่แตงกวา พริกสด โรยถั่วลิสง
วิธีทำ
1.โขลกพริก เกลือ ตะไคร้ รากผักชีให้ละเอียด ใส่หอมแดง กระเทียมโขลกให้ละเอียดเข้ากัน
2.ผสมปลาบดกับน้ำพริกเข้าด้วยกัน นวดให้เหนียวใส่ถั่วฝักยาวและใบมะกรูดนวดให้เข้ากัน
3.ปั้นเป็นก้อนกลมขนาด กดตรงกลางให้แบน ทอดในน้ำมันมาก ใช้ไฟกลาง ทอดให้สุกเหลือง ตักออก
วางให้สะเด็ดน้ำ เสิร์ฟกับน้ำจิ้ม
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น