วันพฤหัสบดีที่ 21 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2551

อาหารภาคกลาง (ทอดมันปลากราย)



ทอดมันปลากราย
เครื่องปรุง
1.เนื้อปลากรายบด 500 กรัม
2. ถั่วฝักยาวซอย 4 ช้อนโต๊ะ
3.พริกแห้งเอาเมล็ดออก 3 เม็ด
4. หอมแดงซอย 1 หัว
5.กระเทียมแกะเปลือก 5 กรีบ
6. ตะไคร้ซอย 1 ช้อนโต๊ะ
7.ใบมะกรูดซอย 1/2 ช้อนชา
8.รากผักชี เกลือป่นอย่างละ 1 ช้อนชา
9.น้ำมันพืชสำหรับทอด
เครื่องปรุงน้ำจิ้ม
1.พริกสดหั่น 1 ช้อนชา
2.แตงกวาผ่าสี่ซอย 1/2 ถ้วย
3.ถั่วลิสงคั่วหั่นหยาบ 2 ช้อนโต๊ะ
4.น้ำตาลทราย 1/2 ช้อนชา
5. น้ำส้มสายชู 1/2 ช้อนชา
ผสมน้ำตาลน้ำส้มสายชูเกลือ เข้าด้วยกัน ตั้งไฟพอน้ำตาลละลาย ใช้ไฟอ่อน เคี่ยวพอเหนียว ยกลง พอเย็นใส่แตงกวา พริกสด โรยถั่วลิสง
วิธีทำ
1.โขลกพริก เกลือ ตะไคร้ รากผักชีให้ละเอียด ใส่หอมแดง กระเทียมโขลกให้ละเอียดเข้ากัน
2.ผสมปลาบดกับน้ำพริกเข้าด้วยกัน นวดให้เหนียวใส่ถั่วฝักยาวและใบมะกรูดนวดให้เข้ากัน
3.ปั้นเป็นก้อนกลมขนาด กดตรงกลางให้แบน ทอดในน้ำมันมาก ใช้ไฟกลาง ทอดให้สุกเหลือง ตักออก
วางให้สะเด็ดน้ำ เสิร์ฟกับน้ำจิ้ม

ไม่มีความคิดเห็น: