วันอาทิตย์ที่ 24 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2551

อาหารภาคอีสาน (อ่อมปลาดุก)


อ่อมปลาดุก
เครื่องปรุง
1.ปลาดุกอุยหนักประมาณ 300 กรัม 1 ตัว
2.น้ำปลาร้า ½ ถ้วย
3.ผักชีลาว 3 ต้น
4.ต้นหอม 2 ต้น
5.มะเขือพวง ½ ถ้วย
6.มะเขือเปราะ 5 ลูก
7.ใบแมงลัก ½ ถ้วย
8.ใบชะพลู 10 ใบ
9.ข้าวเหนียวดิบแช่ให้นิ่ม 2 ช้อนโต๊ะ
10.พริกขี้หนูสด 15 เม็ด
11.ตะไคร้ 1 ต้น
12.หอมแดง 4 หัว
13.น้ำปลา 2 ช้อนโต๊ะ
วิธีทำ
1.ล้างปลาดุกให้สะอาดหั่นเป็นชิ้น
2.เอาน้ำ 2 ถ้วย ตั้งไฟจนเดือด ใส่ปลาลงต้ม เติมน้ำปลาร้า
3.โขลกหอมแดง พริกสด และข้าวเหนียวที่แช่น้ำให้ละเอียด ตักใส่หม้อต้มปลา ปรุงรสด้วยน้ำปลา
4.เมื่อปลาสุก ใส่มะเขือเปราะผ่าซีก ตะไคร้หั่นท่อนสั้น มะเขือพวง ใบชะพลู ใบแมงลัก ต้นหอมหั่น ปิดไฟ ยกลง รับประทานกับผักชีลาว







ไม่มีความคิดเห็น: