วันอาทิตย์ที่ 24 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2551

อาหารภาคอีสาน (ขนมจีนน้ำยาปลาร้า)


ขนมจีนน้ำยาปลาร้า
เครื่องปรุง
1.ปลาช่อนน้ำหนักประมาณ 400-500 กรัม 1 ตัว
2.น้ำปลาร้า 2 ถ้วย
3.ข่า 10 แว่น
4.ใบมะกรูด 10 ใบ
5.ตะไคร้ 2 ต้น
6.พริกแห้งเม็ดใหญ่ 10 เม็ด
7.หอมแดง 5 หัว
8.กระเทียม 10 กลีบ
9.กระชาย 100 กรัม
10.น้ำปลา 2 ช้อนโต๊ะ
11.ผักสด ถั่วฝักยาว มะเขือเปราะ ถั่วงอกสด แตงกวา ใบโหระพา สะระแหน่
วิธีทำ
1.ขอดเกล็ดปลาช่อน ควักไส้ทิ้ง ตัดหัวออก ล้างให้สะอาด ต้มกับน้ำปลาร้า พร้อมกับข่า ตะไคร้ทุบหั่น พริกแห้ง หอม กระเทียม
2.เมื่อปลาสุกตักขึ้นมา แกะเอาแต่เนื้อ แล้วโขลกกับพริก หอมกระเทียมที่ต้มแล้ว
3.ตักเนื้อปลา โขลกใส่กลับลงหม้อน้ำปลาร้าอีกครั้ง ใส่กระชายทุบหั่น ต้มจนเดือด ใส่ใบมะกรูดฉีก ปรุงรสด้วยน้ำปลา รับประทานกับขนมจีน ผักสด


ไม่มีความคิดเห็น: