วันพฤหัสบดีที่ 21 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2551

อาหารภาคกลาง (หลนปลาร้าสำเร็จ)


หลนปลาร้าสำเร็จ
เครื่องปรุง
1.ปลาร้าหอม 1/2 ถ้วย
2. ปลาดุกแร่เอาแต่เนื้อหั่นเป็นชิ้น 1 ตัว
3. มะเขือเปราะผ่าสี่ 3 ลูก
4.หน่อไม้ต้มหั่นชิ้นบาง 1 หน่อ
5.ถั่วฝักยาวหั่นท่อนสั้น 5 ฝัก
6. มะพร้าวขูด 300 กรัม
7.พริกชี้ฟ้าแดง เขียว เหลืองหั่นแวน 3-4 เม็ด
8.หอมแดงซอย 1/4 ถ้วย
9.ข่าหั่นฝอย 1 ช้อนโต๊ะ
10.ใบมะกูดฉีก 2 ใบ
11.ตะไคร้หั่นฝอย
12.กระชายหั่นฝอย อย่างละ 2 ช้อนโต๊ะ
วิธีทำ
1.คั้นมะพร้าวให้ใด้หัวกระทิ 1/2 ถ้วย หางกระทิ 1 ถ้วย
2.เคี่ยวปลาร้ากับหางกระทิใช้ไฟอ่อน ให้ละลายหมดแล้วกรองเอาก้างออกยกขึ้นตั้งไฟอีกครั้ง
3.ใส่หอมแดง กระชาย ข่า ตะไคร้ ใ บมะกูด พริกชี้ฟ้า พอเดือดใส่ปลาดูด พอปลาสุกใส่หัวกระทิ หน่อไม้ มะเขือ ชิมรสดีแล้วใส่ถั่วฝักยาว ปิดฝายกลง

ไม่มีความคิดเห็น: