วันเสาร์ที่ 23 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2551

อาหารภาคกลาง (ต้มยำไข่ปลา)


ต้มยำไข่ปลา
เครื่องปรุง
1.ไข่ปลายี่สกหรือไข่ปลาช่อน 200 กรัม
2.กะเพราเด็ดเป็นใบ 1/4 ถ้วย
3.พริกขี้หนูบุบ 4-5 เม็ด
4.ข่าหั่นแว่น 4 แว่น
5.ตะไคร้หั่นท่อนทุบ 2 ต้น
6.ใบมะกรูดฉีก 3 ใบ
7.น้ำปลา 2 ช้อนโต๊ะ
8.น้ำมะนาว 3-4 ช้อนโต๊ะ
9.น้ำชุป 2 ถ้วย
วิธีทำ
1.ล้างไข่ปลาให้สะอาด พักไว้ให้สะเด็ดน้ำ
2.ใส่น้ำชุบลงในหม้อ ยกขึ้นตั้งไฟ ใส่ข่าใส่ตะไคร้ใบมะกรูด พอเดือดใส่ไข่ปลา
3.ปรุงรสด้วยน้ำปลาเดือดอีกครั้งและไข่ปลาสุกใส่น้ำมะนาว พริกขี้หนูบุบ ใบกระเพรา ปิดไฟ
4.ตักใส่ชาม เสิร์ฟร้อนๆ

ไม่มีความคิดเห็น: