วันเสาร์ที่ 23 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2551

อาหารภาคกลาง (พะแนงไก่ทั้งตัว)


พะแนงไก่ทั้งตัว
เครื่องปรุง
1.ไก่อ่อนขนาดกลาง 1 ตัว
2.หัวกระทิ 2 ถ้วย
3.หางกระทิ 3 ถ้วย
4.พริกชี้ฟ้าแดงหั่นฝอย 1 เม็ด
5.โหระพาเด็ดเป็นใบ 1/2 ถ้วย
6.น้ำตาลปีบ 1 ช้อนโต๊ะ
7.น้ำปลา 4 ช้อนโต๊ะ
เครื่องแกง
1.พริกแห้ง 9 เม็ด
2.หอมแดงซอย 7 หัว
3.กระเทียม 2 หัว
4.ข่าหั่นแว่น 3 แว่น
5.ตะใคร้ซอย 2 ต้น
6.รากผักชี 2 ช้อนชา
7.พริกไทยเม็ด 15 เม็ด
8.ลูกผักชีคั่ว ยี่หรา อย่างละ 1 ช้อนโต๊ะ
9.เกลือป่นกระทิอย่างละ 1 ช้อนชา
โขลกเครื่องแกงทั้งหมดรวมกันให้ละเอียด
วิธีทำ
1. ล้างไก่เอาเครื่องในออก ซับไก่ให้แห้ง ใส่ไก่ลงในหม้อ เคี่ยวกับหัวกระทิ ปิดฝา เคี่ยวจนน้ำงวดยกลง
2. ใส่หัวกระทิลงในกระทะตั้งไฟ พอเดือดตักออกไว้4-5 ช้อนโต๊ะ่่่่่ ที่เหลือเคี่ยวให้แตกมัน ตักน้ำพริกแกงพะแนงลงผัดให้หอม ตักใส่หม้อไก่ 3. ปรุงรสด้วยน้ำปลา น้ำตาล เคี่ยวต่อไปอีกจนงวดลงมาก ชิมดูรส ดีแล้วจึงยกลง อย่าให้น้ำแห้งมากนัก
4. ยกลงตักใส่จานทั้งตัว หงายอกไก่ขึ้น ตักน้ำพริกราดให้ทั่ว แต่งด้วยในโหระพา พริกชี้ฟ้าแดงหั่นฝอย

ไม่มีความคิดเห็น: