วันอาทิตย์ที่ 24 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2551

อาหารภาคอีสาน (ขนมจีนน้ำยาลาว)


ขนมจีนน้ำยาลาว
เครื่องปรุง
1.ขนมจีน
2.ปลาช่อนหรือปลาชนิดต่างๆ
3.ปลาร้า
4.น้ำปลา
5.หอม กระเทียม ตะไคร้ ใบมะกรูด พริกแห้ง กระชาย
6. ผักชีลาว ผักกาดขาว ถั่วฝักยาว
วิธีทำ
1. ทุบหอม กระเทียมที่แกะเปลือกออก และตะไคร้ทุบหั่นเป็นท่อน ใบมะกรูดฉีก ส่วนกระชายหั่นฝอย และพริกแห้ง ทั้งหมดใส่รวมกันในหม้อต้มพร้อมปลาทั้งตัว
2. เมื่อต้มจนปลาสุกแล้ว ตักปลามาแกะเอาแต่เนื้อมาโขลกจนละเอียด แล้วใส่ลงในหม้อต้มเครื่องแกง
3. ก้างปลา หัวปลา โขลกให้ละเอียด เอาน้ำต้มปลาละลายแล้วกรองเอาแต่น้ำใส่ลงในหม้อต้มปลาอีก ใส่ปลาร้านิดหน่อย น้ำปลา ถ้าไม่หอม ใส่กระชายเพิ่มเติม
4. ขนมจีนควรนึ่งก่อนเพื่อฆ่าเชื้อโรคหรือใส่เตาไมโครเวฟก็ได้เวลาทาน จะใส่ผักชีลาวมากหน่อย และเติมพริกป่นด้วยถ้ารสไม่จัด

ไม่มีความคิดเห็น: