วันเสาร์ที่ 23 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2551

อาหารภาคเหนือ (ลาบหมู),(ลาบเมือง)


ลาบหมู (ลาบเมือง)
เครื่องปรุง

1.หมูสันในบดละเอียด 1 กิโลกรัม
2.เลือดหมู (คั้นด้วยใบกระเพรา ตะไคร้) 2 ช้อนโต๊ะ
3.เครื่องเทศสำหรับลาบ 1 ช้อนโต๊ะ
4.มะแขว่น คั่วป่นละเอียด 1 ช้อนชา
5.พริกขี้หนูแห้ง คั่วป่นละเอียด 1 ช้อนโต๊ะ
6.กระเทียมเจียว 1/2 ถ้วย
7.หอมแดงเจียว 1/2 ถ้วย
8.ข่าซอย 1 ช้อนโต๊ะ
9.ตะไคร้ซอย 3 หัว
10.รากผักชีซอย 11/2 ช้อนโต๊ะ
11.กะปิ 1 ช้อนแกง
12.เกลือ 1/2 ช้อนชา
13.กระเทียม 2 หัว
14.หอมแดง 5 หัว
วิธีทำ
1 โขลกเครื่องเทศให้ละเอียด
2 นำหมูมาเติมเลือด
3 ใส่เครื่องเทศที่ตำละเอียดแล้ว คนให้เข้ากัน แล้วชิมดู เติมน้ำปลา
4 นำไปคั่วให้สุก ยกลง ใส่ต้นหอม ผักชี ผักไผ่ ผักชีฝรั่ง สะระแหน่ซอย คนให้เข้ากัน ตักใส่จานโรยด้วยหอมแดงเจียว กระเทียมเจียว รับประทานกับผักไผ่ สะระแหน่ ผักชีฝรั่ง ต้นหอม กะหล่ำปลี ผักกาดขาว ถั่วฝักยาว สะเดา คาวตอง ยอดมะกอก


ไม่มีความคิดเห็น: