วันเสาร์ที่ 23 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2551

อาหารภาคใต้ (ไก่กอแหละ)


ไก่กอแหละ
เครื่องปรุง
1.ไก่อ้วนๆ 1 ตัว
2.มะพร้าวขูด 100 กรัม
3.เนย 4 ช้อนโต๊ะ
4.น้ำมัน 2 ช้อนโต๊ะ
5.น้ำมะขามเปียก หรือน้ำมะนาว 3 ช้อนโต๊ะ
6.น้ำตาลปี๊บ 2 ช้อนโต๊ะ
เครื่องแกง
1.พริกแห้งแกะเมล็ดออกแช่น้ำ 5 เม็ด
2.ลูกผักชีคั่วป่น 1/4 ช้อนชา
3.ลูกยี่หร่าคั่วป่น 1/4 ช้อนชา
4.อบเชยป่น 1/4 ช้อนชา
5.หอมแดง 2 หัว
6.ขมิ้นสดหั่นละเอียด 1 ช้อนชา
7.กะปิ 1 ช้อนชา
โขลกเครื่องแกงทั้งหมดรวมกันให้ละเอียด
วิธีทำ
1. คั้นมะพร้าวใส่น้ำ 2-2 ½ ถ้วย คั้นให้ได้ 5-6 ถ้วย
2.ล้างไก่ หั่นเป็นชิ้นใหญ่ๆ ตัวหนึ่งประมาณ 10-12 ชิ้น ทอดด้วยเนย และน้ำมัน พอเหลืองตักไก่ใส่กะทิ ตั้งไฟกลาง พอเดือดลดไฟลง เคี่ยวไฟอ่อนๆ
3.เอาเครื่องแกงลงผัดในน้ำมันที่เหลือจากการทอดไก่ แล้วใส่ลงในหม้อไก่ ปรุงรสด้วยน้ำปลา น้ำมะนาว น้ำตาล ให้ได้รสตามชอบ พอไก่เปื่อย ยกลง จัดเสิร์ฟ โรยพริกชี้ฟ้าแดง ให้สวยงาม


ไม่มีความคิดเห็น: