วันเสาร์ที่ 23 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2551

อาหารภาคใต้ (ปลาคลุกขมิ้น)


ปลาคลุกขมิ้น
เครื่องปรุง
1.ใช้ปลาสำลีหรือปลาอย่างอื่นก็ได้ ประมาณ 1-2 ตัว
2.ขมิ้นหั่นเป็นชิ้นเล็ก ๆ ประมาณ 1-2 ช้อน
3.กระเทียมปลอก ประมาณ 1-2 หัว
4.เกลือป่น ประมาณ 1 ช้อน
วิธีทำ
1. นำขมิ้นหั่นและกระเทียมปอกไปโขลกให้ ละเอียดแล้วใส่เกลือลงไปโขลกจนเข้ากันดี
2.นำปลาไปล้างให้สะอาด ขอดเกล็ดควักไส้้ให้หมดแล้วบั้งปลาทั้งสองด้าน
3. นำปลาที่ทำเสร็จแล้วมาคลุกเข้ากับเครื่องปรุงที่โขลกละเอียดจนเข้ากันดี
4.หมักและทิ้งไว้สัประมาณ 15-20 นาที
5.เทนำมันพืชใส่กระทะตั้งไฟ นำปลาที่หมัก เอาไว้ไปทอด ให้นำมันในกระะทะท่วมตัวปลา
6.กลับให้สุกทั้งสองด้าน เมื่อปลาสุกดีแล้ว จึงตักออกใส่จาน
7.รับประทานกับข้าวร้อน ๆ อร่อยดี

1 ความคิดเห็น:

น้องมิ้ว กล่าวว่า...

ก็ดีนะค่ะ ไม่ยุ้งอยากดีค่ะหาง่าย