วันพฤหัสบดีที่ 21 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2551

อาหารภาคกลาง (ไข่ลูกเขย)



ไข่ลูกเขย
เครื่องปรุง

1.ไข่เป็ด 10 ฟอง
2.พริกขี้หนูแห้งทอด 7 เม็ด
3.ผักชีเด็ดเป็นใบ 1 ต้น
4.หอมแดงซอย 20 หัว
5.น้ำตาลปีบ 1/3 ถ้วย
6.น้ำปลา 3 ช้อนโต๊ะ
7.น้ำมะขามเปียก 1/2 ถ้วย
8.น้ำมันพืช 1/4 ถ้วย
วิธีทำ
1.ต้มไข่ให้สุกแล้วแช่น้ำเย็นไว้ แกะเปลือกออก
2.ใส่น้ำมันลงในกระทะ ตั้งไฟพอร้อน นำไข่ต้มลงทอดทั่วฟอง ตักขึ้นพักไว้
3.เจียวหอมในน้ำมันที่ทอดไข่จนเหลือง ตักขึ้นใส่ถ้วยไว้
4.ใส่น้ำตาลปีบลงผัดในน้ำมันที่เหลือจากการเจียวหอม ใส่น้ำมะขามเปียก น้ำปลาคนให้เข้ากัน เคี่ยวจนข้น ชิมรสให้เปรี้ยว เค็ม หวาน ปิดไฟยกลง
5.จัดเสิร์ฟโดย ผ่าไข่เป็นสองซีก วางหงายขึ้นบนจาน ราดด้วยน้ำมะขามเปียก โรยหอมเจียวและผักชี
6.ถ้าชอบรสเผ็ดรับประทานกับพริกขี้หนูแห้ง

1 ความคิดเห็น:

aew203 กล่าวว่า...

ขอบคุณคะที่ช่วยให้หางานจนเส็ดเป็นบุญคุณอย่างยิ่งแล้วจะพยายามเข้ามาปล่อยๆนะคะ
อิ๋วเด็กท่าตอน